Hãng tư vấn tài chính PwC và Viện nghiên cứu đất đô thị (ULI) vừa công bố báo cáo Các xu hướng mới nổi của thị trường BĐS châu Á-Thái Bình Dương. Báo cáo này xếp hạng 22 thị trường BĐS trong khu vực APAC dựa trên tiềm năng đầu tư trong năm 2016.
Từng được xếp ở vị trí đầu tiên trong hai năm liên tiếp là 2011 và 2012, thị trường BĐS Singapore đang dần mất đi vị thế của mình và trượt xuống vị trí thứ 11 trong năm nay. Đây là lần đầu tiên Singapore bị đánh bật ra khỏi Top 10 kể từ khi báo cáo này bắt đầu được biên soạn và công bố vào năm 2007.

tintuc-02

Lần đâu tiên kể từ năm 2007, Singapore trượt khỏi top 10 thị trường đầu tư BĐS tiềm năng nhất APAC
Là một trong các tác giả biên soạn báo cáo, ông Colin Galloway – chuyên gia tư vấn của ULI nhận định: “Tại Singapore, chúng tôi nhận thấy lượng giao dịch hiện chỉ bằng một phần nhỏ thành tích của những năm trước. Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do cung đang vượt quá cầu. Trên thị trường văn phòng cho thuê, lượng khách tìm thuê văn phòng mới cũng ít hơn hẳn.”
Thị trường nhà ở cũng đang chứng kiến một cuộc vận lộn đầy khó khăn của các nhà phát triển dự án BĐS với ảnh hưởng từ các biện pháp “hạ nhiệt” thị trường do Chính phủ Singapore ban hành vào năm 2013. Mới đây, báo Financial Times đưa tin, giá nhà hiện đã giảm 8% kể từ năm 2013 và dự kiến sẽ giảm thêm 10% trước khi chạm đáy.
Ông Yeow Chee Keong – trưởng nhóm nghiên cứu BĐS tại PwC Singapore cho biết: “Với tình thế khó khăn hiện tại ở Singapore, các nhà đầu tư trong nước đang chuyển hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư trong khu vực và khắp toàn cầu, tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động đầu tư tại các thị trường chính như Nhật Bản và Australia.”
Ông cũng bổ sung thêm: “Thị trường nhà ở vẫn còn cơ hội gia tăng lượng giao dịch. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào việc các biện pháp “hạ nhiệt” của Chính phủ có được sửa đổi hay không.”
Bất chấp những bất lợi trước mắt, báo cáo vẫn khẳng định tiềm năng lâu dài của thị trường BĐS Singapore: “Singapore sẽ luôn nằm trong danh sách địa điểm đầu tư được ưa thích của bất cứ ai.”
Giữ 5 vị trí đầu tiên trong danh sách các thị trường đầu tư BĐS tiềm năng nhất khu vực APAC năm 2016 lần lượt là Tokyo, Sydney, Melbourne, Osaka và thành phố Hồ Chí Minh.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *